วันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ช็อกโกแลต

*ช็อกโกแลต* หรือ *ช็อกโกเลต* (อังกฤษ
:chocolate) คือผลิตผลที่ได้มาจากเมล็ดของต้นโกโก้เขตร้อน ช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมของของหวานหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม
 ลูกอม คุกกี้
เค้ก
 หรือว่าพาย
 ช็อกโกแลตถือได้ว่าเป็นของหวานอย่างหนึ่งที่ถูกใจคนทั่วโลก

ช็อกโกแลตทำจากการหมัก คั่ว และบดอย่างละเอียดของเมล็ดโกโก้ซึ่งได้มาจากต้นโกโก้เขตร้อน (tropical cacao tree) ซึ่งมีต้นกำเนิดจากอเมริกากลาง
และเม็กซิโก
 ต้นโกโก้นั้นค้นพบโดยชาวอินเดียนแดง
และชาวอัซเตก (Aztecs) แต่ในปัจจุบันได้แพร่กระจายและปลูกไปทั่วเขตร้อน เมล็ดของต้นโกโก้นั้นมีรสฝาดที่เข้มข้นมาก ผลผลิตของเมล็ดโกโก้รู้จักกันในนาม "ช็อกโกแลต" หรือบางส่วนของโลกในนาม "โกโก้"
ผลิตภัณฑ์จากเมล็ดโกโก้รู้จักภายใต้หลายชื่อแตกต่างกันไปในส่วนต่าง ๆ ของโลก ในอเมริกา
อุตสาหกรรมช็อกโกแลตได้จำกัดความไว้ว่า
  * โกโก้ (cocoa) คือเมล็ดของต้นโกโก้
  * เนยโกโก้
 (cocoa butter) คือไขมัน
ของเมล็ดโกโก้
  * ช็อกโกแลต (chocolate) คือส่วนผสมระหว่างเมล็ดของต้นโกโก้และเนยโกโก้
ช็อกโกแลตคือส่วนผสมระหว่างเมล็ดของฝักถั่วโกโก้และเนยโกโก้ ซึ่งได้ผสมน้ำตาลและส่วนผสมอื่น ๆ และทำให้อยู่ในรูปของแท่งและรูปอื่น ๆ
เมล็ดของต้นโกโก้นอกจากทำเป็นช็อกโกแลตได้แล้วยังสามารถทำเป็นเครื่องดื่มได้ด้วย เช่น ช็อกโกแลตร้อน เครื่องดื่มช็อกโกแลตนั้นคิดค้นขึ้นโดยชาวอัซเตก (Aztecs) หลังจากนั้นโดยชนเผ่าอินเดียนแดงและชาวยุโรป
บ่อยครั้งที่ช็อกโกแลตมักจะทำให้อยู่ในรูปของสัตว์
ต่าง ๆ คน
 หรือวัตถุในจินตนาการ เพื่อร่วมในงานเฉลิมฉลองต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น รูปกระต่าย
รูปทรงไข่
ในเทศกาลอีสเตอร์
 รูปของเหรียญหรือซานตาคลอส
ในเทศกาลคริสต์มาส
 และรูปทรงหัวใจ
ในเทศกาลวาเลนไทน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น