วันอังคารที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ขนมปัง

ขนมปังนุ่มๆ แบบเปลือกบาง กรอบนอกนุ่มใน วันนี้เราจัดเต็ม
แบบเอาทั้งหมดขั้นตอน และรายละเอียด ต่างๆ ที่เราพยายามเรียบเรียง
มา อัพบล๊อคแบ่งปันเพือนๆคนชอบขนมปังเปลือกกรอบๆกันค่ะ ซึ่งเป็นสูตรขนมปังที่ต่อเนืองจากบล๊อคก่อนหน้านี้ ที่เราได้จากพี่พีช 

ความจริงขนมปังลักษณะนี้ น่าจะเป็นขนมปังฝรั่งเศส ซึ่งเป็นขนมปังที่เราชอบมากๆ ซึ่งปกติเราจะซื้อประจำ ก้อนนึง 3$ ก้อนเล็ก ซึ่งเราถือว่าแพงนะ แต่มันอร่อยมาก ๆเปลือกกรอบๆ ข้างในนุ่มเหนียว เคี้ยวมันเคี้ยวเพลิน
ซื้อทีไร เราจะแทะเปลือกกินหมดก่อนทุกที ฮี่ ๆเ
วันนี้เราทำได้แล้ว ถึงจะไม่ 100% เหมือนที่ทำขายเพราะ แต่เราก็ภูมิใจแล้วคร่าาาา เพราะเปลือกที่บางกรอบ เนื่อขนมปังนุ่มๆ เหนียวนิดๆ (นิดเดียว) กินเล่นเปล่าๆ ตอนอบเสร็จใหม่ๆ อร่อยมากๆเลยค่ะ เพลินทีเดียว
ทีมาจากสูตรก็มาจากพี่พีช somejai dean 100 ค่ะ ที่แนะนำให้เราทำสำเร็จขอบคุณพี่พีช somjaidean 100 อีกครั้งนะคะ ขอบคุณจริงๆค่ะ 
ซึ่งเป็นสูตรขนมปัง เวียนนา ซึ่งคุณบุ๊งได้ทำไว้แล้วขอบคุณ คุณบุ๊งสำหรับสุตรเต็มๆ ด้วยค่ะ ไปดูสูตรต้นฉบับ จาก บ้านคุณบุ๊งไปทางนี้ค่ะ 
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=close-to-heaven&month=02-2012&date=17&group=19&gblog=5
พอเห็นสุตรบ้านคุณบุ๊ง เลยรู้ว่าตัวเองจดส่วนผสมของแป้งตกไป 1 1/8 ถ้วย เอิ๊กกกกกกกกกก มารุ้ตอนทำเสร็จแล้ว ใหนๆ ก็ใหนๆ แล้ว เลยลองทำต่ออีกครั้ง 









สูตร แป้งเชื้อ




แป้งขนมปัง 1 1/4 ถ้วย

ยีสต์แห้ง 1 ชช

เกลือ 1/2 ชช

น้ำอุ่น 1 ถ้วย


วิธีทำ
- ผสมน้ำอุ่นกับยีสต์ พักไว้ 5นาทีจนยีสต์ขึ้น 
- ใส่แป้งทั้งหมดลงไป แล้วใส่เกลือ คนให้เข้ากัน (อย่าให้แป้งโดนยีสต์โดยตรง จะทำให้ยีสต์ทำงานได้ไม่ดี หรือตายได้ ตอนนี้ส่วนผสมจะเหลวเหนอะหนะเลยค่ะ 
- นำไปพักให้ขึ้นสองเท่า (ประมาณ 1ชม ) 
- นำชามยีส ปิดฝาให้สนิท ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน
เราทำตอน 3ทุ่ม จนกระทั่ง 8โมงเช้า กะเอาประมาณ 12ชม 


จากนั้น เอาออกจากตู้เย็น พักไว้ในอุณภูมิห้อง เพื่อคลายความเย็น(เราพักประมาณ 1ชม ) 









ส่วนแป้งโดว์


- แป้งขนมปัง 3 1/4ถ้วย +2 ชต 

- น้ำตาลทราย 1 ชต

- เกลือ 1 1/4 ชช

- ไข่เบอร์2 1 ฟอง

- ยีสต์ 1 1/2 ชช 

- เนยสดเค็มนิ่มๆ 2 ชต 

- น้ำอุ่น 3/4 ถ้วย



ปลุกยีสต์ให้ขึ้นโดยแบ่งน้ำอุ่นมา 1/4มาผสมกับยีสต์ พักไว้ 5นาที , ไข่ตีแบบไข่เจียวรอไว้ , เทยีสต์ที่หมักลงในโถ พร้อมใส่น้ำอุ่น,น้ำตาล,ไข่ และแป้งเชื้อ +แป้งลงไป 3ถ้วย แล้วจึงใส่เกลือ ตามลงไป
- เปิดสปีดต่ำสุด นวดพอส่วนผสมเข้ากัน ใส่เนยสดนิ่ม นวดพอให้แค่พอส่วนผสมเข้ากัน ตอนนี้แป้งจะนิ่มและติดมือ แล้วจึงค่อย ทยอยใส่แป้งที่เหลือ2ชต นวดให้เข้ากัน และใส่เนยอีกทีละ 2ชต จนหมด ขั้นตอนนี้รวมทั้งผสมแป้งไม่เกิน 20 นาทีค่ะ โดยไม่ต้องเน้นให้ขึงเป็นฟิมส์อะไรเลย แค่เนียนหน่อย ก็พอ





ตอนนี้สังเกตจากรูปใน ทั้ง 4 แป้งโดว์ที่ได้ ต้องนิ่มๆ วางบนโต๊ะแล้วเอนตัวลงหน่อยๆ ลองจับดูจะยังคงติดมือนิดๆ ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเดียวตอนหมักแป้ง แป้งก็จะดูดความชื้นออกไปอีก
แต่ถ้าแป้งเหลว ติดมือหนุบหนับ เหนาะหนะ ให้เติมแป้งได้อีก 1-2ชต ค่ะ 










ขั้นตอนการพักแป้ง 

การพักแป้งโดว์ 

- นำอ่างทาไขมัน หรือ ทาไขมันเสร็จโรยแป้งนวลให้ทั่วๆ 
นำแป้งโดว์ ใส่อ่าง กันอากาศเข้า แล้วพักให้ขึ้น 2 เท่า ทีนี่อากาศเริ่มหนาว อุณภูมิในบ้านตอนนี้ 70 F เราใช้เวลาพักแป้ง 1 1/2 ชม  
การพักแป้งในครั้งที่ 2 ก็ทำเหมือนกันกับครั้งแรก 














รูปแป้งที่พักรอบที่ 2 สังเกตแป้งเนียนขึ้นและไม่ติดมือแล้วค่ะ 
แต่สัมผัสได้ว่าแป้งนิ่มเนียน







- การพักแป้งครั้งที่ 3,4 สังเกตแป้งจะเนียนขึ้นกว่าครั้งแรกเยอะเลย 
นำโดว์ออกมาไล่ลมออก แบ่งเป็น 2ก่อนเท่าๆกัน วางในอ่าง
แล้วฉีดสเปร์น้ำมัน ให้ทั่วโดว์ ปิดกันลม พักแป้งไว้ 20นาที 
การพักแป้งครั้งที่ 3 ,4 ทำเหมือนกัน 












- นำออกมาขึ้นรูปครั้งสุดท้ายก่อนอบ ฉีดสเปร์น้ำมันให้ทั่วก้อนโดว์ 
หรือใช้น้ำมันมะกอก คาโนล่า ทาด้วยแปรงให้ทั่ว แล้วนำไป พักให้ขึ้น2เท่าอีกครั้ง เปิดเตาอบรอไว้ก่อนสัก 15นาที ที่ไฟเปิดไฟ 450 F 
- นำน้ำร้อนใส่อ่างหรือถาดทนไฟ วางไว้ชั้นล่างสุดของเตาอบไว้ก่อนสัก 5นาที 


- ใช้มีดคมๆ กรีดก้อนโดว์ตามชอบ 

- ฉีดสเปร์น้ำให้ทั่วก้อนโดว์ 





รูปตอนกรีดหน้าขนมปัง เรากรีดได้กากมากกกแถมมีกรีดซ้ำรอยเดิมด้วย เฮ่อออ แต่ขั้นตอนนี้แหละเวลาทำขนมปัง เป็นขั้นตอนหนึ่งที่เรารอคอย และอยากทำมากๆ 55


















- นำโดว์เข้าอบ ผ่านไป 1 นาที ให้ฉีดเสปร์ ตรง
ด้านบนของผนังเตาอบ(น้ำจะโดนขดลวดร้อนๆ ทำให้ไอน้ำกระจาย
ไปทั่ว ขนมปัง ทำแบบนี้ ทุก 1นาที สัก 4-5 ครั้ง ใช้เวลาประมาณไม่เกิน5-7 นาทีแรก 

- ใช้เวลาอบแบบก้อนเล็กๆ ประมาณ 20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของขนมปัง
ก้อนใหญ่ เราอบ ประมาณ 25 นาที 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น